'ยีราฟ' ต้องการความช่วยเหลือ
จากพวกเรามากกว่าที่คุณคิด
image

ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา จำนวนยีราฟในโลกเรานั้นลดลงเกือบ 30% ซึ่งในปัจจุบันมียีราฟเหลือเพียง 111,000 ตัวที่เหลืออยู่ในป่า

ถึงเวลาของพวกเราแล้ว!

ในปี 2021, Sophie la girafe มีความภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ(GCF) เพื่อช่วยปกป้องอนาคตของยีราฟในแอฟริกา

มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ(GCF) จะนำเงินที่ได้ไปใช้เพื่อสนับสนุนโครงการย้ายถิ่นเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ โดยการย้ายถิ่นฐานนี้จะมีการบันทึกข้อมูล รวมถึงดูแลยีราฟ และยีราฟจำนวนนั้นจะถูกพากลับไปยังพื้นที่ท้องถิ่นที่ยีราฟเริ่มสูญพันธุ์ไปแล้ว มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟถือเป็นมูลนิธิในการอนุรักษ์ที่สำคัญในการรักษาพันธุ์ของยีราฟในป่าในอนาคต


 

Who is GCF...

มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ(GCF) เป็นเพียงองค์กรเดียวในโลกที่มุ่งเน้นการอนุรักษ์และจัดการยีราฟในป่าทั่วแอฟริกา


มูลนิธินี้ก่อตั้งโดย Dr Julian Fennessy และ Stephanie ภรรยาของเขา ซึ่งทั้งคู่หลงไหลในยีราฟ พวกจึงเขาได้ก่อตั้งองค์กรการกุศลเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟแห่งแรกในโลก โดยมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ จะมีหน้าที่ในการดูแลจัดการ และสนับสนุนการอนุรักษ์ยีราฟทั้ง 4 สายพันธุ์ใน 16 ประเทศในแอฟริกา

ถึงแม้ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็ก แต่นับเป็นองค์กรที่มีประสิทธิภาพ GCF ให้ความสำคัญกับการทำงานร่วมกับเหล่าพันธมิตร รวมถึงรูปแบบในการดำเนินงานอีกด้วย 
การทำงานของพวกเขาครอบคลุมกับที่อยู่อาศัยของยีราฟกว่า 171,000 ตร.กม.(42 ล้านเอเคอร์) GCF พร้อมทุ่มเทเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนสำหรับประชากรยีราฟทั้งหมดในป่า

image
image

เกิดอะไรขึ้นกับยีราฟในแอฟริกา...

ยีราฟและสัตว์ป่าอื่น ๆ ยังคงต้องเผชิญกับแรงกดดันมหาศาลจากทั่วทั้งทวีปแอฟริกา

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ประชากรของยีราฟทั่วแอฟริกาลดลงประมาณ 30% และในปัจจุบันคาดว่าทั่วโลกของเรามียีราฟเหลืออยู่เพียง 111,000 ตัวเท่านั้น หรือเพื่อให้เปรียบเทียบง่ายๆ หมายความว่า ช้างแอฟริกา 4 ตัว = ยีราฟเพียง 1 ตัว

จำนวนและการกระจายพันธุ์ของยีราฟได้รับผลกระทบจาก การกระจัดกระจายของที่อยู่อาศัย ความเสื่อมโทรมของที่อยู่อาศัย การสูญเสียที่อยู่อาศัย โรค การล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย(การลักลอบล่าสัตว์) การเติบโตและการขยายตัวของประชากรมนุษย์ สงคราม และความไม่สงบ

GCF กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อยุติการลดลงอย่างเงียบ ๆ นี้ ในขณะเดียวกันก็พยายามเพิ่มความสนใจให้กับสถานการณ์ของยีราฟในแอฟริกาเช่นกัน

What we can do...
การย้ายถิ่นเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ เป็นการอนุรักษ์ที่สำคัญในการเพิ่มจำนวนประชากรยีราฟ และที่อยู่อาศัยในแอฟริกา
ความคิดริเริ่มนี้มีขึ้นเพื่อ สนับสนุนให้มีการดูแลประชากรยีราฟที่ดำรงอยู่ หรือ เพื่อให้สามารถนำยีราฟไปสู่พื้นที่ที่มีจำนวนยีราฟน้อย หรือ ในพื้นที่ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

ในช่วง 300 ปีที่ผ่านมา จำนวนประชากรยีราฟมีจำนวนลดลงเกือบ 90% และแนวโน้มการลดลงนี้ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ GCF สนับสนุนการย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยของยีราฟกว่า 155 ตัว ซึ่งช่วยเพิ่มที่อยู่อาศัยของยีราฟในแอฟริกาได้อย่างมีประสิทธิภาพกว่า 26,000 ตร.กม. (6.5 ล้านเอเคอร์)

image
image

การย้ายถิ่นเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ ถือเป็นการลงทุนระยะยาว โดยที่ยีราฟกลุ่มเล็ก ๆ นี้จะถูกย้ายไปเพื่อสร้าง หรือ เสริมกับประชากรยีราฟที่มีอยู่

image

การขนย้ายยีราฟถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย ด้วยปัจจัยจากสรีระ ความสูง และรูปร่าง ดังนั้นการเตรียมความพร้อมจึงสำคัญอย่างยิ่ง อีกทั้งยังต้องมีความรับผิดชอบสูงเมื่อต้องเดินทางกับสัตว์ป่าที่ยังคงมีชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยีราฟเหล่านี้ไม่สงบ

image

สิ่งสำคัญของการเคลื่อนย้ายยีราฟ คือการปล่อยยีราฟในสภาพแวดล้อมใหม่ และการติดตามสังเกตการณ์หลังการย้าย การติดตามสังเกตการณ์นี้อาจใช้เวลาหลายเดือน แต่โดยทั่วไปเมื่อปล่อยยีราฟออกไปแล้ว ยีราฟมักจะปรับตัวได้ค่อนข้างเร็ว

Find out more about GCF and what they do ...
 

 

 

           

#sophielagirafe #GiraffeConservationFoundation  
#savegiraffes #StandTallForGiraffe
 
 
ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา จำนวนยีราฟลดลงถึง 30% เรามาช่วยให้คนรุ่นหลังยังคงมีโอกาสได้เห็นยีราฟในป่ากันเถอะ
 
  
  
 
(*) เงื่อนไขการดำเนินงาน
VULLI SAS, a company with a capital of € 4,200,000, registered in the “Registre du Commerce et des Sociétés d’Annecy “ under the number 404 008 989, whose registered office is at BP 91, 74151 Rumilly Cedex, is organizing a solidarity operation via a translocation program carried by the Giraffe Conservation Foundation (GCF) for the conservation of giraffes from January 1, 2021 to December 31, 2021 inclusive.

สำหรับชุดกิ๊ฟเซ็ท Sophie la girafe ที่มีโลโก้ GCF (มูลค่า **** บาท) ที่มีการซื้อระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2564 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2564 บริษัท VULLI SAS จะบริจาค 1 ยูโร ให้กับมูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟ(GCF)ในแอฟริกา

เพียงซื้อชุดกิ๊ฟเซ็ทนี้ = คุณมีส่วนร่วมในการช่วยชีวิตยีราฟในแอฟริกา โดยเงินจากการจำหน่ายจะถูกนำไปสนับสนุนโครงการย้ายถิ่นฐานของ GCF โดยการย้ายถิ่นฐานนี้จะมีการบันทึกข้อมูล รวมถึงดูแลยีราฟจำนวนหนึ่ง และยีราฟจำนวนนั้นจะถูกพากลับไปยังพื้นที่ท้องถิ่นที่ยีราฟเริ่มสูญพันธุ์ไปแล้ว มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์ยีราฟถือเป็นมูลนิธิในการอนุรักษ์ที่สำคัญในการรักษาพันธุ์ของยีราฟในป่าในอนาคต

© Sophie La Girafe. All rights reserved. Legal mentions.

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้